วันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2557

แกงขี้เหล็ก



แกงขี้เหล็กตั้งแต่เมื่อวานค่ะ วันนี้เลยเอาสูตรมาให้ลองทำกันดูค่ะ
สูตรตามนี้เลยค่ะ    
ขี้เหล็ก. 
ซีกโครงหมู
น้ำย่านาง
ข่า,ตะไคร้
พริกแห้ง
ชะอม
เกลือ
ปลาร้า
ตามมาทำกันเลยค่ะ ต้มกระดูกหมูใส่ข่า,ตะไคร้ เยาะเกลือไปด้วยนิดนึง ไม่ต้องใส่น้ำเยอะนะค่ะ ต้มไปเรื่อยๆจนกว่าหมูจะนิ่มและน้ำเริ่มแห้ง  ก็ได้เวลาใส่น้ำย่านางตามด้วยขี้เหล็กที่ต้มแล้วสองน้ำ ใส่ข่า,ตะไคร้,ใส่พริกแห้งอ่อพริกแห้งนำไปย่างไฟให้หอมก่อนนะค่ะ
ฉีกใส่ หรือถ้าชอบเผ็ดจะโขลกแบบหยาบๆก็ได้ค่ะ พอน้ำเดือดตามด้วยนางเอกของเมนูนี้เลยปล้าร้าค่ะ สิ่งนี้ขาดไม่ได้เลยสำหรับแกงขี้เหล็ก  เดือดได้ที่ตามด้วยชะอม ปิดแก้สเป็นอันเสร็จค่ะ พร้อมเสริฟ์ร้อนๆกับข้าวเหนียวอย่างแซบค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น