ไส้อั่ว
สวัสดีค่ะ เมนูนี้อยากทำมานานแล้วค่ะ แต่หาซื้อใส้ขมไม่ได้ วันนี้เหมือนโชคเข้าข้างลาภปากชัดๆ
สามีชวนไปตลาดแต่เช้าเลย กะว่าจะซื้อซีกโครงหมูไปทอดให้ลูกสาวลองถามแม่ค้าดู (มีไส้ขมไหมค่ะ)
แม่ค้าบอกมี ดีใจโคตรเลย มันเป็นเมนูโปรดชอบทานมากๆค่ะ เพิ่งลองทำครั้งแรกเหมือนกันค่ะเมนูนี้
ไม่ผิดหวังเลย ได้ส่วนผสมครบมาเริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสมของความอร่อยค่ะ
หมูสับ ... ครึ่งโล
ไส้ขมสำหรับยัดไส้อั่ว ... 3 ขีด
พริกแห้ง ... 10 เม็ด หรือมากกว่านั้นค่ะถ้าใครชอบเผ็ด
ข่า ... 7 แว่น
ตะไคร้ ... 5 หัว
ใบมะกรูดหั่นฝอย
กระเทียมพอประมาณ
หอมแดงพอประมาณ
ขมิ้นพอประมาณ
กะปิ ... 1โต๊ะ
เกลือ ... 1ช้อนชา
ผงปรุงรส ... 1ช้อนชา
ตามรูปภาพเลยค่ะ
มาโขลกเครื่องแกงกันค่ะ ไม่ต้องละเอียดมากค่ะ
ได้ที่แล้วค่ะ นำพริกแกงที่โขลกเสร็จแล้วพร้อมใบมะกรูด ผงปรุงรสผสมร่วมกันเลยค่ะ
ถุงมือหมดค่ะ เลยได้ถุงก๊อบแก๊บแทน เอาหนังกะติ้กผูกแขนอีกต่างหาก สามีบอกเธอนี่บ้านนอกจริงๆเลย
ผสมเข้ากันดีแล้วก็เตรียมตัวยัดไส้กันค่ะ ไม่ได้ถ่ายภาพตอนขูดไส้ขมค่ะ
ได้ขวดน้ำมา ตัดให้เหมือนในภาพค่ะ นำส่วนผสมใส่ขวดเอาช้อนกดยัดเข้าไป ค่อยๆบีบไล่ส่วนผสมเข้าไปอย่าแน่นเกินนะค่ะเดี่ยวไส้แตกค่ะ
เตรียมตัวนึ่งค่ะ 15 นาทีค่ะ อ่อเอาไม้จิ้มฟันจิ้มด้วยค่ะไล่อากาศ ไม่งั้นเดี๋ยวไส้แตก
ได้เวลาความอร่อยแล้วค่ะ หั่นใส่จานทานกะข้าวเหนียวร้อนๆ แนมด้วยกะหล่ำปลี แตงกวา เสียดายจังไม่มีขิงอ่อน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น