วันศุกร์ที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2556

สูตรขนมจีนน้ำยาไก่


ขนมจีน  1 ก.ก
น่องสะโพกไก่  2 น่อง
ขาไก่  ครึ่งกิโล
กะทิ  ครึ่งกิโล
พริกแห้ง 15 เม็ด
ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด
กระเทียม หอมแดง
ปลาร้า 2 ช้อน(สับแล้ว)
เกลือ 1 ช้อน
น้ำปลาดี
ต้นหอมผักชี
ถั่วงอก
กระหล่ำปลี

วันนี้แฟนหยุดค่ะไม่ได้ออกไปไหน เลยอยากทำขนมจีนกินกัน
แถมยังช่วยถ่ายรูปลงบล็อกด้วยมาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ


ล้างไก่เตรียมข่าตะไคร้ใบมะกรูดไว้เลยค่ะ



ต้มหางกะทิให้เดือดค่ะ แล้วก็ใส่น่องไก่ ขาไก่และข่าตะไคร้ใบมะกรูดลงไป


ช้อนฟองทิ้งด้วยนะค่ะ ต้มให้น่องสะโพกสุกค่ะและขาไก่ก็เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยค่ะจะได้อร่อย
มาช่วยกันโขลกพริกแกงกันดีกว่าค่ะ จะได้ไม่เป็นการเสียเวลา



โขลกเครื่องทั้งหมดรวมกันเลยค่ะยกเว้นปลาร้า สูตรของเราไม่ใส่กระชายนะค่ะ



ไก่สุกแล้วค่ะทิ้งให้เย็นสักครู่ค่ะ ฉีกไก่ให้เป็นเส้นๆ(ลูกสาวขโมยกินไก่)



เอาไก่ใส่ครกก่อนเลยค่ะ ไม่งั้นลูกสาวแอบกินหมด โขลกหยาบๆนะค่ะ



ตั้งกะทะใส่หัวกระทิ เคี่ยวจนให้กระทิแตกมันก่อนนะค่ะ ค่อยใส่พริกแกงลงไป




หอมจัง ผัดให้หอมแล้วค่อยๆเติมหัวกระทิลงไปทีละหน่อยๆค่ะ




กะทิแตกมันสีสวยเชียว



เคี่ยวจนกะทิแตกมันได้ที่แล้วละก็ เทกลับใส่ในหม้อหางกะทิที่เคี่ยวขาไก่ไว้ในขั้นตอนแรกค่ะ





น้ำเดือดใส่ปลาร้าและเนื้อไก่ที่โขลกแล้วลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ของเราไม่ใส่น้ำตาลค่ะ
เพราะกะทิก็หวานมันอยู่แล้ว แต่ถ้าใครชอบหวานมาก จะเพิ่มน้ำตาลก็ไม่ว่ากัน ปรับเปลี่ยนกันได้
แล้วแต่ชอบค่ะ




ทั้งหมดได้ที่แล้วค่ะ ชิมรสเรียบร้อย เข้มข้น อร่อยได้ดั่งใจ ขอปิดแก๊สก่อน และตามด้วยต้นหอมผักชีค่ะ




พร้อมเสริฟ์ค่ะ มีแอบเก็บไก่ฉีกให้ลูกสาวด้วย กินกับขนมจีนเปล่า ค่ะ



เบื้องหลังของความอร่อย ลูกสาวแสนน่ารักวัยสี่ปีกว่า อาสาล้างอุปกรณ์เครื่องครัวให้
ยกเว้น(ครก)ค่ะ ช่วยกันกินช่วยกันทำ น่ารักที่สุดเลยค่ะ

2 ความคิดเห็น:

  1. น่ากินมากเลยค่ะ แต่ขอติงคำผืดหน่อยนะคะ นะค่ะ ไม่มีในภาษาไทยค่ะ คนใช้ผิดเยอะมากเลย

    ตอบลบ