ขนมจีน 1 ก.ก
น่องสะโพกไก่ 2 น่อง
ขาไก่ ครึ่งกิโล
กะทิ ครึ่งกิโล
พริกแห้ง 15 เม็ด
ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด
กระเทียม หอมแดง
ปลาร้า 2 ช้อน(สับแล้ว)
เกลือ 1 ช้อน
น้ำปลาดี
ต้นหอมผักชี
ถั่วงอก
กระหล่ำปลี
วันนี้แฟนหยุดค่ะไม่ได้ออกไปไหน เลยอยากทำขนมจีนกินกัน
แถมยังช่วยถ่ายรูปลงบล็อกด้วยมาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ
ล้างไก่เตรียมข่าตะไคร้ใบมะกรูดไว้เลยค่ะ
ช้อนฟองทิ้งด้วยนะค่ะ ต้มให้น่องสะโพกสุกค่ะและขาไก่ก็เคี่ยวต่อไปจนเปื่อยค่ะจะได้อร่อย
มาช่วยกันโขลกพริกแกงกันดีกว่าค่ะ จะได้ไม่เป็นการเสียเวลา
โขลกเครื่องทั้งหมดรวมกันเลยค่ะยกเว้นปลาร้า สูตรของเราไม่ใส่กระชายนะค่ะ
ไก่สุกแล้วค่ะทิ้งให้เย็นสักครู่ค่ะ ฉีกไก่ให้เป็นเส้นๆ(ลูกสาวขโมยกินไก่)
เอาไก่ใส่ครกก่อนเลยค่ะ ไม่งั้นลูกสาวแอบกินหมด โขลกหยาบๆนะค่ะ
ตั้งกะทะใส่หัวกระทิ เคี่ยวจนให้กระทิแตกมันก่อนนะค่ะ ค่อยใส่พริกแกงลงไป
หอมจัง ผัดให้หอมแล้วค่อยๆเติมหัวกระทิลงไปทีละหน่อยๆค่ะ
กะทิแตกมันสีสวยเชียว
เคี่ยวจนกะทิแตกมันได้ที่แล้วละก็ เทกลับใส่ในหม้อหางกะทิที่เคี่ยวขาไก่ไว้ในขั้นตอนแรกค่ะ
น้ำเดือดใส่ปลาร้าและเนื้อไก่ที่โขลกแล้วลงไปค่ะ ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี ของเราไม่ใส่น้ำตาลค่ะ
เพราะกะทิก็หวานมันอยู่แล้ว แต่ถ้าใครชอบหวานมาก จะเพิ่มน้ำตาลก็ไม่ว่ากัน ปรับเปลี่ยนกันได้
แล้วแต่ชอบค่ะ
ทั้งหมดได้ที่แล้วค่ะ ชิมรสเรียบร้อย เข้มข้น อร่อยได้ดั่งใจ ขอปิดแก๊สก่อน และตามด้วยต้นหอมผักชีค่ะ
พร้อมเสริฟ์ค่ะ มีแอบเก็บไก่ฉีกให้ลูกสาวด้วย กินกับขนมจีนเปล่า ค่ะ
เบื้องหลังของความอร่อย ลูกสาวแสนน่ารักวัยสี่ปีกว่า อาสาล้างอุปกรณ์เครื่องครัวให้
ยกเว้น(ครก)ค่ะ ช่วยกันกินช่วยกันทำ น่ารักที่สุดเลยค่ะ
น่ากินมากเลยค่ะ แต่ขอติงคำผืดหน่อยนะคะ นะค่ะ ไม่มีในภาษาไทยค่ะ คนใช้ผิดเยอะมากเลย
ตอบลบ? ? ?
ลบ