วันพุธที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2557

สูตรยำไข่ต้มยางมะตูม

ยำไข่ต้มวันนี้มานำเสนอเมนูง่ายๆแต่ได้ประโยชน์ค่ะลูกสาวบ่นอยากกินไข่เป็ดต้มยางมะตูม คุณแม่เลยจัดให้ต้ม5ฟอง หล่อนทานไปแค่2ฟองเหลือ3ฟองเลยจัดการยำซะเลย รสชาติจัดจ้านอย่าบอกใครเชียว เสียอย่างเดียวลืมถ่ายรูปตอนต้มค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ เมนูนี้ง่ายสุดๆเลย

เครื่องปรุง










ส่วนผสมค่ะ
ไข่เป็ด  3 ฟอง
หอมแดงซอยบาง  4หัวหรือถ้าไม่ชอบกลิ่นก็เหลือหัวเดียวก็ได้ค่ะ
ผักชีหั่น 1ช้อนโต๊ะ

น้ำยำ
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย  1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างไข่เป็ดให้สะอาดค่ะ(หุหุเพื่อความมั่นใจในความสะอาดค่ะ) ใส่ไข่ลงในหม้อ ใส่น้ำให้ท่วม ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน ระหว่างต้มหมั่นคนเพื่อให้ไข่แดงอยู่ตรงกลางค่ะ จับเวลาตั้งแต่นำเดือดนานประมาณ 4.30 นาที ตักขึ้นใส่ในอ่างน้ำเย็น แกะเปลือกออก แล้วผ่าครึ่งค่ะ ใส่จาน พักไว้ ทีนี้มาทำน้ำยำกันค่ะ

2.ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลและพริกขี้หนู เข้าด้วยกันในถ้วยค่ะ คนให้น้ำตาล ละลาย เตรียมไว้เลยค่ะ

3.จัดไข่ต้มใสจาน ใส่หอมแดงซอยลงในอ่างผสมใส่น้ำยำและผักชี เคล้าเบาๆพอเข้ากันทั่ว ตักราดบนไข่ต้มค่ะ
เตรียมข้าวสวยไว้รอได้เลยค่ะ เมนูนี้ทำบ่อยๆก็ไม่เบื่อค่ะ(ไม่ขี้เกียจด้วย)เพราะว่าส่วนผสมไม่เยอะค่ะแถมอร่อยถูกปากคนทั้งบ้านเลยอิอิ เพื่อนๆลองทำดูนะค่ะง่ายๆค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น