วันอาทิตย์ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

สูตรไก่ใต้น้ำ

สวัสดีค่ะ วันนี้ว่างค่ะเลยนำสูตรไก่ใต้น้ำ ที่ทำทานแล้ว
หลายอาทิตย์ มาลงบล็อกค่ะ เหอะๆ ดีนะที่ยังแอบถ่ายรูป
เก็บไว้ เพราะบางครั้งอธิบายก็เหมือนจะเข้าใจยากค่ะ
อิอิหม้อตั้งสองใบ  เคยโทรไปบอกให้หลานลองทำทานดู
เค้าบอกเข้าใจยาก งงค่ะ สรุปนึกภาพไม่ออกค่ะ
ทั้งภาพและสูตรตามนี้ค่ะ หรืออยากปรับเปลี่ยนใส่อะไรเพิ่ม
ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ




สูตรไก่ใต้น้ำ
ส่วนผสมค่ะ
ไก่บ้าน 1ตัว
พริกแกงเผ็ดตราน้ำใจ 1ซอง
ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด
ใบกระเพรา
เกลือ
น้ำปลา
รสดี

เตรียมส่วนผสมให้ครบค่ะ สูตรนี้เครื่องไม่เยอะเลยค่ะ
เตรียมไก่บ้านที่สับแล้ว หั่นข่า ตะไคร้ ฉีกใบมะกรูด
และพริกแกง  รวมทั้งเครื่องปรุงทั้งหมด  ผสมรวมกันค่ะ
ถ้าชอบเผ็ดจะโขลกพริกแห้ง  เพิ่มอีกก็ได้ค่ะ
แล้วแต่ความชอบค่ะ นำไก่ที่ใส่ส่วนผสมครบแล้ว
หมักไว้สัก 1ชั่วโมงค่ะ และหลังจากนั้น นำไก่มาใส่ใน
หม้อนึ่งข้าวค่ะ แล้วนำกะละมังอีกใบมาวางบนหม้อ
ต้องไม่ให้อากาศภายในหม้อนึ่งออกมานะค่ะ 
จะนำผ้าหรือนุ่นมาปิดรอบปากหม้อนี่งก็ได้ค่ะ
(หม้อนึ่งข้าวเหนียวดีๆนี่เอง) กะละมังบนหม้อก็ใส่น้ำ
เกือบเต็มนะค่ะ  รอให้น้ำในกะละมังร้อน  และมีไอน้ำลอยขึ้นมา
ก็ตักทิ้งค่ะ  เอาน้ำใหม่มาเปลี่ยนน้ำที่ตักทิ้งไป
ทำแบบนี้ประมาณ 4-5 ครั้งค่ะ  ไก่จะสุกและนิ่มกำลังดี
หอมสมุนไพรล้วนๆค่ะ  ทานกะข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆค่ะ
ซื้อเค้ากินที่ตลาดไม่อร่อยอ่ะค่ะ  สู้เราทำเอง  ยิ่งเป็นไก่บ้านด้วยแล้ว
เรื่องความอร่อย  ไม่ต้องพูดถึงค่ะ  ถ้ามีเวลาก็อยากให้ลองทำดูค่ะ
ขอขอบคุณค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น